Thứ năm, 14/05/2015, 10:06:10
Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin tức

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Đông Giang
Người đăng: Phan Văn Hiên .Ngày đăng: 18/05/2020 .Lượt xem: 216 lượt.
Đông Giang là một huyện miền núi nằm cách tỉnh lỵ Quảng Nam 145 km về phía Tây Nam, phía Đông giáp với huyện Hòa Vang thành phố Đà Nẵng, phía Tây giáp huyện Tây Giang tỉnh Quảng Nam, phía Bắc giáp với tỉnh Thừa Thiên Huế, phía Nam giáp với huyện Nam Giang và huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam.

Địa hình phức tạp, phần lớn đất đai là đồi núi, mức độ chia cắt mạnh, độ dốc lớn. Tổng diện tích tự nhiên 82.185,16 ha. Dân số toàn huyện có 25.388 người, trong đó dân tộc Cơtu chiếm 81,69%, dân tộc kinh chiếm 17,54%, các dân tộc khác chiếm 0,77%. Dân cư thưa thớt, rải rác chủ yếu trên 2 trục đường chính của huyện và sống chủ yếu bằng nghề nông nghiệp.

Trong những năm qua các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước từ Trung ương đến tỉnh đã ưu tiên đầu tư phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện. Nhờ đó, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân được nâng lên đáng kể; văn hóa truyền thống tốt đẹp tiếp tục được bảo tồn và phát triển, các phong tục tập quán lạc hậu dần được xóa bỏ. Công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật được các cấp, các ngành quan tâm; việc chấp hành pháp luật nói chung, Luật hôn nhân và gia đình nói riêng trong nhân dân có chuyển biến nhất định.

Tuy nhiên, trước thực trạng về tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống có chiều hướng tăng. Qua điều tra khảo sát dư luận xã hội có trên 50% ý kiến cho rằng trên địa bàn huyện vẫn còn diễn ra tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; năm học 2016-2017 Trường THPT Âu Cơ có 10 học sinh, Trường THPT Quang Trung có 15 học sinh bỏ học về lấy vợ, lấy chồng...,thực trạng này làm ảnh hưởng đến chất lượng dân số, chất lượng nguồn nhân lực, ảnh hưởng đến quá trình phát triển kinh tế- xã hội, an ninh, trật tự và ý thức chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình trong nhân dân.

Trước thực trạng đó, ngày 25/7/2017, Huyện ủy Đông Giang ban hành Nghị quyết số 25-NQ/HU về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong việc ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện; qua 04 năm triển khai thực hiện, đến nay đã có 2.413 hộ gia đình có người trong độ tuổi vị thành niên tại 11 xã, thị trấn ký cam kết với Ban nhân dân thôn và 756 hộ đảng viên ký cam kết với Chi bộ thôn không để gia đình vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Tổ chức cho hơn 600 học sinh ký cam kết thực hiện “Tuổi trẻ học đường nói không với tảo hôn”. Bên cạnh đó, các địa phương đã kịp thời đưa nội dung cam kết không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vào Quy ước thôn và chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn để thực hiện. 

Đã thành lập được 06 mô hình“Câu lạc bộ tiền hôn nhân, trong đó có 03 mô tại các trường (Trường THPT Quang Trung, Trường THCS Phan Châu Trinh, Trường THCS Phan Bội Châu); 03 mô hình tại xã (tại thôn Đha Mi, xã Ba; thôn A Rớch, xã A Ting và thôn A Dung, xã A Rooi); các câu lạc bộ này vẫn đang được duy trì và thực hiện sinh hoạt theo định kỳ mỗi quý một lần.

Công tác tuyên truyền được chú trọng, đã tổ chức tuyên truyền miệng, thông qua các cuộc tọa đàm, tổ chức hội thi, tủ sách pháp luật, phát tờ rơi về nội dung Luật hôn nhân và với nhiều hình thức đa dạng như: Đã tổ chức 160 đợt tuyên truyền miệng cho 11.419 lượt người (cấp huyện 480 lượt người, cấp xã, thị trấn 10.939 lượt người); tổ chức Diễn đàn “Xây dựng tình bạn đẹp, tuổi trẻ học đường nói không với tảo hôn; tổ chức 18 cuộc tọa đàm “Ngày Pháp luật Việt Nam 09/11” cho 538 lượt người, tổ chức tọa đàm về hát lý; cấp phát hơn 4.500 tờ rơi, tờ gấp các loại hỏi đáp liên quan về Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Xây dựng 80 băng rôn khẩu hiệu, pa nô, áp phích treo trước trụ sở UBND các xã, trên trục đường chính của xã, thị trấn, tại Gươl, nhà sinh hoạt cộng đồng các thôn và trước cổng trường THCS trên địa bàn; thực hiện in và cấp phát 60 tờ rơi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp  với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Quảng Nam tổ chức 06 đợt trợ giúp pháp lý lưu động miễn phí về Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cho 812 lượt người dân. Bên cạnh đó, Trung tam Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh-Truyền hình huyện, Cổng thông tin điện tử huyện, Bản tin thông báo nội bộ huyện đã đưa tin, đăng tin, bài viết về thực hiện Nghị quyết 25-NQ/HU, về Luật hôn nhân và Gia đình, về thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Có thể khẳng định rằng, qua 04 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 25-NQ/HU ngày 25/7/2017 của Huyện ủy, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp; sự phối hợp của các ban, ngành, địa phương việc triển khai thực hiện Nghị quyết 25-NQ/HU đã đạt được những kết quả đáng kể, các trường hợp tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống giảm nhiều so với các năm trước đây; đã hoàn thành việc ký cam kết đối với đảng viên và chủ hộ chưa phải là đảng viên; hình thành được 06 mô hình“Câu lạc bộ tiền hôn nhân”; bước đầu đã đưa nội dung cấm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào tiêu chí xét chọn trong các phong trào thi đua hàng năm, vào quy ước thôn để thực hiện; đã xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế như:    Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền chưa được thường xuyên; hình thức và nội dung tuyên truyền chưa phù hợp với đối tượng, điều kiện thực tế tại địa phương. Việc niêm yết nội dung cấm kết hôn theo quy định của pháp luật và tác hại của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống triển khai còn hạn chế. Kết quả xây dựng mô hình“Câu lạc bộ tiền hôn nhân” tại địa phương còn ít (06 mô hình/40 thôn), một số xã chưa triển khai xây dựng mô hình như: Thị trấn Prao, xã Tư, xã Jơ Ngây, xã Zà Hung, xã Mà Cooih, xã Kà Dăng, xã Sông Kôn, xã Tà Lu. Việc thực thi pháp luật trong xử lý vi phạm về tảo hôn và kết hôn cận huyết thống tại một số địa phương chưa nghiêm, chưa triệt để, còn dấu hiệu bao che nên chưa có tính răn đe đối với cộng đồng dẫn đến tình trạng vi phạm còn xảy ra nhiều.

Nguyên nhân của những hạn chế nêu trên có nhiều nguyên nhân nhưng nguyên nhân chủ yếu là do địa hình miền núi phức tạp đi lại còn khó khăn nên việc tiếp cận thông tin không thường xuyên; một số phong tục tập quán lạc hậu không phù hợp với xu thế phát triển vẫn tồn tại. Do tác động của nền kinh tế-xã hội, mặt trái của mạng internet và các trang mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của một bộ phận không nhỏ lứa tuổi thanh thiếu niên làm nảy sinh việc kết hôn sớm.

Tỷ lệ hộ nghèo còn cao, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nên nhiều gia đình lo làm ăn chưa thường xuyên quan tâm đến sự phát triển tâm lý cũng như thể chất của con em mình. Một số cấp ủy, chính quyền địa phương chưa tập trung chỉ đạo, chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng kế hoạch và triển khai tuyên truyền, phổ biến về luật hôn nhân và gia đình; những lệ lụy, hậu quả của tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống  cho cán bộ, đảng viên và nhân dân. Việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại địa phương còn hạn chế (nhất là quy trình, thủ tục xử lý vi phạm hành chính theo quy định); còn tâm lý nể nang, bao che, xử lý mang tính hình thức. Trình độ dân trí của người dân còn bất cập; ý thức chấp hành pháp luật trong hôn nhân và gia đình còn hạn chế nên còn tâm lý bao che trong cộng đồng dẫn đến việc ngăn chặn và xử lý dấu hiệu vi phạm tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống chưa kịp thời, chưa hiệu quả.

Để ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tiến đến chấm dứt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện, thiết nghĩ  các cấp ủy, chính quyền, các cơ uan, đơn vị, địa phương cần quan tâm thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp sau:

Một là, đẩy mạnh hơn nữa việc quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình, trong đó chú trọng đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 25-NQ/HU của Huyện ủy trong cán bộ, đảng viên và nhân dân gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Nghị quyết số 11/NQ-HĐND, ngày 10/8/2017 của Hội đồng nhân dân huyện về thông qua Đề án bảo tồn và phát triển văn hóa Cơtu trên địa bàn huyện Đông Giang đến năm 2020; Thông tri số 02-TT/HU, ngày 19/4/2015 của Ban Thường vụ Huyện ủy về tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Hai là, đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền bằng nhiều hình thức phù hợp về Luật hôn nhân và gia đình, các quy định về xử lý hành chính, xử lý hình sự, các hành vi nghiêm cấm liên quan đến tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tăng thời lượng đưa tin, đăng tin, bài viết, phóng sự trên sóng Truyền thanh-Truyền hình huyện, Cổng thông tin điện tử huyện và các trang thông tin, trạm truyền thanh các xã, thị trấn về hôn nhân và gia đình, về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Ba là, tiếp tục xây dựng các bảng panô ghi nội dung tác hại của việc tảo hôn, hôn nhận cận huyết thống ở các thôn, trường học trên địa bàn huyện. Tiếp tục triển khai hình thành các Câu lạc bộ tiền hôn nhân ở các thôn và các trường THCS, THPT trên địa bàn huyện.

Bốn là, tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong lĩnh vực hôn nhân, gia đình và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe, nêu gương cho cộng đồng. Đồng thời, tiếp tục hướng dẫn các hộ gia đình có người trong độ tuổi vị thành niên đăng ký cam kết không để gia đình vi phạm tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Năm là, tăng cường tổ chức các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho đội ngũ cán bộ xã, thôn, người có uy tín, giáo viên các trường THCS và THPT. Chỉ đạo các trường THCS, THPT tổ chức sinh hoạt ngoại khóa theo quý về nội dung tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để các em học sinh nắm được những kiến thức cơ bản của pháp luật về Luật hôn nhân và gia đình.

Sáu là, tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức đảng và các đoàn thể chính trị-xã hội các cấp; già làng, trưởng tộc, người có uy tín trong công tác chỉ đạo, tuyên truyền, vận động nhân dân, nhất chấp hành quy định pháp luật về hôn nhân và gia đình. Nêu gương, biểu dương, khen thưởng, động viên kịp thời cá nhân có công phát hiện và ngăn chặn không để xảy ra các trường hợp tảo hôn, kết hôn cận huyết thống.

Bảy là, tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Nâng cao trách nhiệm của chi bộ, ban quản trị thôn đối với việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về hôn nhân và gia đình; đưa chỉ tiêu về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống vào nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội hàng năm của địa phương, và quy ước của thôn để thực hiện.

Tám là, tăng cường sự giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận và các hội đoàn thể trong công tác tuyên truyền pháp luật, chấp hành pháp luật trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Kịp thời phản biện lên án những hành vi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; đồng thời các hội đoàn thể huyện hướng dẫn cơ sở, các trường hình thành các Câu lạc bộ tiền hôn nhân và cách thức hoạt động.

[Trở về]
Các tin mới hơn:
KẾT QUẢ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐẢNG BỘ HUYỆN ĐÔNG GIANG LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2020-2025
Đồng chí Đỗ Tài tái đắc cử Bí thư Huyện ủy Đông Giang nhiệm kỳ 2020 - 2025
Đông Giang kỳ họp HĐND lần thứ XI khóa XI
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đông Giang lần thứ XIX
Tập huấn công tác hòa giải ở cơ sở
Đông Giang: Đại hội lần thứ XIX với tất cả niềm tin yêu và hy vọng
Công tác kiểm tra việc triển khai thực hiện Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng ở huyện Đông Giang
Huyện ủy Đông Giang Hội nghị lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015-2020
Hưởng ứng Ngày môi trường Thế giới, ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2020
Hội nghị tuyên truyền Luật phòng chống tác hại của rượu, bia và nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính Phủ
    
1   2  
    
Các tin cũ hơn:
Thường trực HĐND huyện đã tổ chức họp liên tịch chuẩn bị nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11 HĐND huyện
Hội nghị Huyện ủy
Đại hội Đảng bộ Quân sự huyện Đông Giang lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội Đảng bộ Công an huyện Đông Giang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp
Chi bộ Viện Kiểm soát Nhân dân huyện Đông Giang Đại hội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Prao, lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025
Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 150 năm ngày sinh Vladimi Ilyich Lê-nin (22/4/1870-22/4/2020)
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân kiểm tra khu cách ly ở Đông Giang
Phòng chống tham nhũng theo Nghị quyết 126 của Chính phủ
Đại hội Đảng bộ xã Za Hung lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025
    
1   2   3   4   5   6   7   8   9   10  
    


máy hút mùi ChefsDự báo thời tiết

Đông Giang
Thứ bảy, 19/09/2020
Mưa giông rải rác
Nhiệt độ:24°
Độ ẩm: 94%
Hướng gió:Đông Bắc
Tốc độ gió:9 kmph
Tầm nhìn xa: 10 km

Chủ nhật
20/09/2020
Mưa rào nhẹ
25°-29°
Thứ hai
21/09/2020
Mưa rào nhẹ
25°-30°

Thống kê truy cập

Tổng số lượt truy cập
Lượt trong tháng
Lượt trong ngày

l

BẢN QUYỀN ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN ĐÔNG GIANG
Địa chỉ: Thị trấn Prao - Đông Giang - Quảng Nam
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)