Thường trực Tỉnh Ủy Quảng Nam thăm và làm việc tại xã Ba huyện Đông Giang

Sáng ngày 10/02/2014, thường trực Tỉnh Ủy Quảng Nam đã đến thăm và kiểm tra một số mô hình xây dựng nông thôn mới tại Xã Ba, huyện Đông Giang. Đến dự và làm trưởng đoàn có đồng chí Nguyễn Đức Hải, UVBCHTW Đảng, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, các đồng chí thường trực Tỉnh ủy đã được nghe đồng chí Đinh Văn Hươm  báo cáo tình  hình xây dựng nông thôn mới của xã qua 3 năm thực hiện. Trong 3 năm qua, tính đến nay xã đã đạt 11 /19 tiêu chí: Trong đó có tiêu chí số 01 về quy hoạch và thực hiện quy hoạch; Tiêu chí số: 2 giao thông, Tiêu chí số : 3 thủy lợi; Tiêu chí số: 4 điện; Tiêu chí số 07 chợ nông thôn đạt chuẩn; Tiêu chí số 08 đạt chuẩn về Bưu điện nông thôn; Tiêu chí số: 9 nhà ở dân cư; Tiêu chí số 13 hình thức tổ chức sản xuất;Tiêu chí số 14 đạt chuẩn giáo dục; Tiêu chí số 16 đạt chuẩn văn hóa; Tiêu chí số 19 đạt chuẩn về an ninh trật tự, quốc phòng được giữ vững. Toàn xã có 70% số thôn đạt thôn văn hóa. Ngoài những thành tựu đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới, xã còn có mô hình trồng cao xu được coi là lĩnh vực kinh tế nhiều tiềm năng thúc đẩy phát triển kinh tế ở địa phương. Đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, tình hình sản xuất phát triển ổn định, công tác giải quyết việc làm được quan tâm chú trọng. Trên địa bàn xã có 2 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gồm công ty TNHHMTV Nông lâm trường Quyết Thắng và Công ty cao su Đông Giang thu hút và giải quyết hàng trăm lao động tại chỗ. Ngoài ra còn có 154 cơ sở hoạt động kinh doanh các loại hình dịch vụ, 21 cơ sở công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp kinh doanh các ngành nghề chế biến, gia công hàng mộc, cơ khí và sửa chữa ô tô,… Tổng số lao động trong độ tuổi lao động là: 2.860 người, chiếm 64% dân số.

Tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp cao. Trong đó: Nông nghiệp chiếm: 55,24%, Thương nghiệp và công nghiệp chiếm 21,15%, lao động khác chiếm 6,9%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề chiếm 24%. Tính đến nay thu nhập bình quân mỗi người dân trên 14 triệu trên một năm. Cùng với sự đồng thuận trong nhân dân và sự chỉ đạo sát sao của chính quyền, tỉ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã được giảm xuống đáng kể, theo điều tra hộ nghèo năm 2013 có 78 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 7,77%.

Cùng với những kết quả đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới, xã cũng gặp không ít khó khăn: Khó khăn hiện nay là tình hình sản xuất còn mang tính tự cung tự cấp, quy mô nhỏ lẻ, chưa triển khai được vùng sản xuất tập trung về trồng trọt, chăn nuôi. Đồng ruộng chưa được cải tạo, đa số là vườn tạp, chăn nuôi còn tập quán thả rông. Người dân còn dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước về nguồn giống cây trồng, vật tư nông nghiệp. Trình độ thâm canh còn hạn chế, chưa áp dụng triệt để khoa học kỹ thuật, máy móc vào sản xuất, chưa nắm được thông tin thị trường. Nông dân ngại đầu tư, sợ thua lỗ. Vì thế, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của mình để đầu tư sản xuất và liên kết sản xuất theo định hướng sản xuất hàng hóa. Đời sống; thu nhập của người dân được nâng lên nhưng nguy cơ tái nghèo cao nhất là các hộ dân sau khi thu hồi đất để trồng cao su. Nguồn vốn đầu tư cho xây dựng NTM ít so với nhu cầu cần đầu tư.

Đồng chí Nguyễn Đức Hải đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà chính quyền và nhân dân xã Ba đã nổ lực làm được, đồng chí yêu cầu cùng với những thuận lợi và sự đồng thuận trong nhân dân, trong những năm tới xã tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, đầu tư phát triển kinh tế xã hội, hoàn thành tốt các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới và chăm lo tốt đời sống nhân dân.

Sau buổi làm việc, các đồng chí thường trực Tỉnh Ủy đã đến thăm một số mô hình điển hình đạt được trong công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Va Ra

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn