Người cán bộ mặt trận tâm huyết

Là người dân tộc Cơ tu, anh Ating Đhía sinh ra và lớn lên trên quê hương cách mạng Đông Giang. Từ năm 1999 đếm 2008, anh Ating Đhía giữ chức Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân thị trấn Prao, sau đó anh được mọi người tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn Prao.

Ngay khi được bầu làm Chủ tịch UBMTTQVN thị trấn, anh Ating Đhía đã vận động bà con trên địa bàn thành lập các tổ hòa giải, tổ tự quản nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả quy chế, hương ước địa phương và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Với tâm huyết và trách nhiệm của người cán bộ làm công tác mặt trận, anh đã tích cực phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể làm tốt công tác dân vận, thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Nhìn thấy bà con Cơ tu trên quê hương ngày ngày “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, anh luôn đau đáu làm thế nào để giúp bà con trên địa bàn thị trấn đỡ khó khăn, vất vả, vì thế mà câu hỏi làm thế nào để giúp đỡ bà con thoát nghèo đã trở thành nỗi trăn trở thường trực trong anh. Anh chia sẻ: “ Tôi đến từng thôn, từng nhà vận động bà con chuyển đổi trồng lúa rẫy sang trồng keo, buôn bán, chăn nuôi, động viên thanh niên các thôn thành lập các tổ: thợ rèn, thợ nề…tìm kiếm việc làm, đối với các vùng đất trũng, tôi kêu gọi bà con đào ao nuôi cá nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống…”

Năm 2010, Huyện ủy Đông Giang ban hành Nghị quyết số 06 về việc phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2010 – 2015; trong đó, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, con vật nuôi. Với hướng đi mới này, anh Ating Đhía cùng với cán bộ mặt trận xã và, cấp thôn tổ chức họp dân để tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi hình thức canh tác, từ trồng lúa rẫy sang chăn nuôi và trồng các loại cây có năng suất, hiệu quả kinh tế cao như keo, chuối, quế, huỳnh đàn... Và, anh cùng với các ban ngành của thị trấn thường xuyên bám thôn, đến từng nhà để thăm hỏi, chuyện trò, tuyên truyền người dân thực hiện theo chủ trương của Đảng. Anh Đhía tâm sự: “Bà con Cơ tu mình, trình độ học vấn còn thấp, vì vậy phải gương mẫu làm trước, bà con nhìn thấy sẽ làm theo”.

Giới thiệu cho chúng tôi cơ ngơi của gia đình anh Arâl Cước, ở  thôn Dinh 2, thị trấn Prao; anh Ating Đhía cho biết: nếu như cách đây 8-9 năm, gia đình anh Arâl Cước phải quanh năm làm lụng vất vả cũng không đủ ăn, thì bây giờ đã thuộc diện khá giả trong làng. Sau khi được cán bộ thị trấn và anh Ating Đhía nhiều lần vận động, anh Arâl Cước đã chuyển đổi từ trồng lúa rẫy sang trồng keo, quế và buôn bán hàng hóa... Bắt đầu từ năm 2009, anh vay vốn trồng keo rồi tiếp tục mạnh dạn mở rộng diện tích trồng thêm quế và huỳnh đàn. Cho đến nay, anh đã trồng được 10 ha keo và 03 ha quế, trên 3.000 cây huỳnh đàn; mỗi năm đem về cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng, riêng năm 2014, anh thu được 250 triệu. Số tiền này anh dùng để xây nhà kiên cố và nuôi con ăn học. Với những thành quả có được mà từ nhiều năm nay, vợ chồng anh Arâl Cước đã trở thành gia đình tiêu biểu về làm ăn kinh tế giỏi được nhiều người học tập. Hơn thế nữa, anh còn được nhận nhiều giấy khen là điển hình nông dân sản xuất giỏi của huyện. Nhờ kinh tế khá giả, nên vợ chồng Arâl Cước luôn chia sẻ phương pháp làm ăn cho bà con quanh vùng, những dịp lễ, tết gia đình anh giành dụm kinh phí tặng bà con nghèo tại địa phương hàng trăm suất quà. Anh Arâl Cước cho biết: “Gia đình tôi thoát nghèo và vươn lên khá giả là nhờ cán bộ thị trấn tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước, mà cụ thể là anh Ating Đhía thường xuyên động viên, trao đổi cách thức làm ăn”.

Nhờ làm tốt công tác vận động bà con mạnh dạn thay đổi phương thức sản xuất, cũng như áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất mà đời sống của đồng bào được nâng cao, chính là kết quả thiết thực nhất đối với tâm huyết của những cán bộ mặt trận nói chung và anh Atinh Đhía nói riêng. Đó cũng chính là động lực để anh cùng những cán bộ mặt trận không quản khại khó khăn tiếp tục thực hiện tốt những nhiệm vụ mà Đảng giao phó.

Với tình yêu công việc, không ngại gian khó, anh Ating Đhía còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận phát động; vận động đảng viên ở địa phương gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững làm gương cho nhân dân noi theo. Đến nay, nhiều hộ gia đình đã phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi lợn, trồng keo, buôn bán kinh doanh, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị trấn giảm đáng kể góp phần vào sự phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Đặc biệt trong chương trình xây dựng nông thôn mới, anh đã tích cực vận động nhân dân hiến đất, cây cối để làm đường giao thông nông thôn. Những năm qua, nhân dân trên địa bàn luôn đoàn kết, chăm lo phát triển kinh tế, tệ nạn xã hội được đẩy lùi, an ninh được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định.  Những kết quả trên, là nhờ bản thân anh Ating Đhía luôn bám sát các phong trào thi đua của địa phương để chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra những giải pháp hiệu quả, triển khai thực hiện có chất lượng. Với những tâm huyết và kết quả mà anh Ating Đhía đạt được, anh đã được nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của Mặt trận tỉnh và huyện. Và trong tháng 10/2015 vừa qua, anh Ating Đhía vinh dự được Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tặng bằng khen và được biểu dương Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) xã, phường, thị trấn tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2010-2015.

Hiện nay, sức khỏe anh Ating Đhía không đảm bảo để đảm đương nhiệm vụ nên anh xin nghỉ hưu sớm. Tuy vậy, lòng nhiệt huyết với công việc, với bà con trong anh vẫn chưa bao giờ ngưng nghỉ.

Ngọc Vy

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn