Giúp thôn kết nghĩa từng bước vương lên

Sau gần 9 năm triển khai thực hiện, công tác giúp đỡ thôn kết nghĩa của Kho bạc nhà nước huyện Đông Giang đã thực sự đi vào cuộc sống, trở thành cầu nối, cùng chung tay, góp sức của đơn vị quan tâm, giúp đỡ, cải thiện đời sống, thay đổi diện mạo ở thôn A Xanh II xã Zà Hung, nơi mà có trên 98% đồng bào dân tộc thiểu số Cơ tu sinh sống. Là người bạn thân thiết cùng đồng hành với người dân nơi đây

Đông Giang  là huyện miền núi có 11 xã, thị trấn; Với diện tích tự nhiên 81.263,3ha, dân số toàn huyện là 23.157 người. Trong đó, đồng bào Cơ tu 16.957 người, chiếm trên 73%  dân số của huyện.  Thời gian qua, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Đông Giang xác định công tác Xoá đói, giảm nghèo (XĐGN) là nhiệm vụ quan trọng đặt lên hàng đầu. Vì vậy, ngày 30/3/20006, UBND huyện Đông Giang đã ban hành Quyết định số 525 phân công các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn huyện trực tiếp kết nghĩa với thôn tại các xã, thị trấn. KBNN Đông Giang được phân công về giúp đỡ các hộ dân nghèo tại thôn AXanh II xã Zà Hung. Đây được biết là thôn có số hộ nghèo cao nhất, nhì xã Zà Hung. Sau khi tổ chức lễ kết nghĩa, KBNN huyện Đông Giang đã có nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp đồng bào nghèo thôn A Xanh II phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng nhà tình nghĩa, hướng dẫn bà con giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xóa bỏ dần các hủ tục lạc hậu, tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao… Bên cạnh đó, KBNN huyện còn đi sâu, đi sát, gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, kịp thời bàn bạc với anh em trong đơn vị đề xuất, phối hợp với chính quyền địa phương giải quyết những vụ việc nảy sinh tại thôn, xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Qua khảo sát thực tế, thôn AXanh II có diện tích 136 ha đất chủ yếu là đồi núi, trên 140 hộ dân là đồng bào Cơ tu sinh sống, trong đó hộ nghèo và quá nghèo còn khá cao. Trình độ dân trí thấp, sản xuất còn lạc hậu, thiếu vốn sản xuất, dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo cao. Trên cơ sở đó, đơn vị đã phối hợp chính quyền địa phương tổ chức họp thôn xét chọn những hộ nghèo có ý chí vươn lên thoát nghèo  để có biện pháp giúp đỡ. Qua đó, Lãnh đạo đơn vị đã phối hợp với Công đoàn tuyên truyền vận động CBCC trong đơn vị đóng góp từ những ngày lương để làm vốn hỗ trợ bà con. Thậm chí, có những ngày cuối tuần CBCC KBNN huyện dành thời gian đến với bà con, hướng dẫn bà con áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, hướng dẫn bà con phương pháp trồng rau, trồng lúa, chăn nuôi…Bên cạnh đó, cùng với địa phương, đơn vị đã họp xét chọn hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hỗ trợ kinh phí xây nhà ở theo chương trình 134/CP, ngoài kinh phí Nhà nước hỗ trợ, KBNN huyện đã hỗ trợ hộ gia đình anh A Vô Zết trên 5 triệu đồng  giúp gia đình mua gạch và xi măng để lót nền nhà và xây bể nước sạch. Bên cạnh đó,  đơn vị đã hỗ trợ cho các hộ nghèo của thôn hơn 3.000 gốc chuối, 2 con heo giống và chi phí làm chuồng trại; quyên góp quần áo ấm, sách vở, dụng cụ học tập… hỗ trợ cho nhân dân và các em học sinh nghèo khó trong thôn. Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức nhiều đợt cho CBCC xuống làm công tác tuyên truyền các chính sách về dân số kế hoạch hóa gia đình, chính sách môi trường, gia đình văn hóa và phát huy bản sắc dân tộc… động viên các cháu đang tuổi đến trường chăm lo học tập, không bỏ học giữa chừng, phấn đấu học tập tốt để góp phần xóa đói giảm nghèo cho gia đình và quê hương.  Nhờ vậy, năm 2006 thôn A Xanh có trên 65% hộ nghèo, nhưng đến nay, thôn đã giảm còn 40% hộ nghèo theo chuẩn cũ, và chuẩn mới là trên 60% hộ nghèo.

Có thể nói, thành công trong công tác kết nghĩa, giúp đỡ thôn giảm nghèo bằng những việc làm cụ thể của KBNN huyện Đông Giang thời gian qua đã góp phần vào thành công chung trong công tác dân vận của Đảng. Thông qua công tác kết nghĩa, KBNN huyện  đã xây dựng được mối đoàn kết, gần gũi, thân thiện, rút ngắn khoảng cách giữa các thôn, phát huy được tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn cùng giúp đồng bào buôn kết nghĩa phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động kết nghĩa đã huy động được tinh thần đoàn kết của CBCC đơn vị cùng với chính quyền địa phương quan tâm, chăm lo, giúp đỡ những gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở thôn A Xanh II vươn lên, ổn định cuộc sống.

Để thôn A Xanh II thực hiện hiệu quả hơn trong công tác xóa đói giảm nghèo, thời gian tới KBNN Đông Giang cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt, nâng cao nhận thức của CBCC trong đơn vị, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài, góp phần đẩy mạnh sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đơn  vị tiếp tục duy trì công tác kết nghĩa, phối với với cấp ủy, chính quyền địa phương,  ban quản trị thôn  làm tốt những nội dung cam kết kết nghĩa, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị, đi vào hoạt động có nền nếp, chất lượng, hiệu quả; quan tâm, giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách ở thôn, tạo điều kiện giúp thôn phát triển bền vững, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Qua gần 9 năm (2006-2015) thực hiện công tác kết nghĩa, giúp đỡ xã nghèo tại xã Zà Hung tuy số hộ nghèo vẫn còn cao so với mặt bằng chung của xã, nhưng CBCC KBNN Đông Giang đã thực hiện tốt câu nói “Cách cho hơn của đem cho”, KBNN huyện đã giúp người dân thôn A Xanh 2 nắm vững những kiến thức cơ bản về phát triển kinh tế: trồng trọt, chăn nuôi, buôn bán…, tiết kiệm trong chi tiêu, tự lực vươn lên thoát nghèo, phần đông người Cơ tu tại đây không còn trông chờ ỷ lại vào sự hỗ trợ vật chất của đơn vị kết nghĩa, của Nhà nước, mà họ tự nỗ lực vươn lên bằng sức lao động của chính mình.

Ngọc Vy

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn