Quảng Nam - Du lịch về miền Đông Giang

VNHN - Nếu có dịp bạn làm chuyến du lịch về huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Nơi đây, bạn không chỉ được hòa mình vào những âm thanh trống chiêng và những điệu múa Tân tung da dá, thưởng thức những món ăn dân dã thơm hương vị của núi rừng, mà nơi đây bạn còn được đắm mình vào bức tranh thiên nhiên đầy quyến rũ.Cảm xúc đầu tiên khi đặt chân đến Đông Giang bạn sẽ phải ngạc nhiên với những đồi chè xanh non tơ được khắc họa như bức tranh chập chùng lũng dốc. Đồi chè ở xã Ba huyện Đông Giang đã trở thành cái tên thân quen của các bạn trẻ tìm đến để lưu giữ những khoảnh khắc ngọt ngào trong bộ ảnh cưới hay đam mê phượt, chinh phục mọi nẻo đường.

Từ đây, bạn đến với xã Tư nơi có những cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn sẽ cho chúng ta sự trải nghiệm phong phú, đa dạng của hệ sinh thái động thực vật, tiêu biểu của dãy Trường Sơn. Đây chính là một phần của cánh rừng phía Tây Bà Nà - Bạch Mã thuộc địa phận Đông Giang. Đến đây, du khách sẽ được ngắm thác Núi Chúa cao, tuyệt đẹp và những dòng suối nước trong xanh, xen kẽ với những ghềnh đá, những tán rừng nguyên sinh cổ thụ...

Trên cung đường quanh co qua các làng đồng bào Cơ Tu bạn sẽ được nhìn thấy những hình ảnh nên thơ yên bình bên triền núi. Trước tiên, bạn dừng chân ở ngôi làng Bhơhôồng I xã Sông Kôn để được thưởng ngoạn những cung bậc cảm xúc của núi rừng. Từ năm 2006, tỉnh Quảng Nam đã chọn làng Bhơhôồng I xã Sông Kôn, huyện Đông Giang là một điểm đến khởi đầu cho cuộc hành trình khám phá tiềm năng du lịch vùng Tây Quảng Nam, và từ đó làng Bhơhôồng I đã được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến. Đến đây bạn sẽ phải ngạc nhiên trước những ngôi nhà truyền thống của đồng bào Cơ tu với những lối bố trí, kiến trúc nhà Gươl, nhà moong đẹp hấp dẫn. Tại đây bạn còn được thưởng thức biểu diễn nhạc cụ truyền thống, học đan lát, trải nghiệm cách bắn nỏ, đi dã ngoại.

Theo dòng suối Apăng, cách làng Bhơhôồng I không xa là dòng suối nước nóng quanh năm với nhiệt độ khoảng 700C. Mạch nước được chảy ra từ lòng núi, tạo nên dòng suối nóng sau đó được hòa cùng với suối Apăng và trở thành một bên nóng, bên lạnh. Suối nước nóng sẽ trở thành là điểm du lịch về loại hình sinh thái, nghỉ dưỡng trong tương lai.Về Đông Giang, bạn không thể không tìm hiểu đến nét đẹp truyền thống của sắc màu thổ cẩm của đồng bào Cơ tu. Bất cứ ở làng nào bạn cũng được cảm nhận sâu sắc về những đường nét hoa văn độc đáo với những sản phẩm được sáng tạo từ đôi bàn tay người phụ nữ Cơ tu. Về làng Đhrôồng thuộc xã Tà Lu, bạn sẽ thấy hình ảnh các chị em gái ngồi miệt mài bên khung dệt. Từ những sợi chỉ, hạt cườm đơn giản nhưng qua bàn tay khéo léo của các chị đã tạo ra những sản phẩm vô cùng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa núi rừng như túi, ví, áo váy thổ cẩm.

Với thế núi hình sông, Đông Giang không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn mà nơi còn có nhiều công trình thủy điện nhân tạo là những điểm đến hấp dẫn bước chân du khách. Trong đó phải kể đến thủy điện Sông Kôn và thủy điện Avương. Điểm nhấn của các công trình thủy điện là lòng hồ rộng lớn được bao quanh với những dãy nuí chập chùng, tạo thành cảnh quan du lịch bơi thuyền lòng hồ thật hấp dẫn.