Gương điển hình nông dân sản xuất và kinh doanh giỏi

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở huyện Đông Giang đã có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên, nông dân, góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu qua việc xây dựng được nhiều mô hình kinh tế hiệu quả. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu có mức

Ông Phan Xuân Thắng,  sinh năm 1959 tại Hà Tĩnh, ông xuất thân trong gia đình có 10 người con, đa số đều là nông dân. Năm 1979, ông Thắng từ Hà Tĩnh vào đóng quân tại huyện Đông Giang, sau thời gian quân ngũ, ông quyết định ở lại xã Ba, huyện Đông Giang để lập nghiệp. Năm 1983, ông lập gia đình với bà Trần Thị Việt, hiện nay gia đình ông có 02 người con đều đã lập gia đình.

Với đặc điểm đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu khắc nghiệt, việc làm nông tại đây đã gặp nhiều khó khăn, mất mùa liên tục. Vốn là người chịu khó, ham học hỏi, ông luôn trăn trở làm gì để phát triển kinh tế , nâng cao thu nhập cho gia đình. Qua tìm hiểu, học hỏi các mô hình hay mang lại thu nhập ở các địa phương khác; năm 2001, ông quyết định trồng thí điểm cây cam sạch, đến năm 2008 thì cam ra hoa, kết quả, cây nào cây nấy sai trĩu quả, thấy vậy ông phát triển thêm 20 cây, đến năm 2015 thấy cây cam phát triển tốt, phù hợp với khí hậu địa phương và quan trọng là đầu ra luôn di trì ổn định, ông đã mạnh dạn mở rộng đầu tư vốn, mở rộng diện tích.Vườn cam của ông Phan Xuân Thắng, thôn Ban Mai, xã Ba.

Đến nay gia đình ông đã trồng được khoảng 500 gốc cam trên diện tích 1 ha, thu nhập bình quân hàng năm ước đạt 70-80 triệu đồng; ngoài việc trồng cam ông đầu tư trồng 10 ha keo nguyên liệu và đã khai thác được 01 vụ, doanh thu sau khi trừ các khoản chi phí còn 200-250 triệu đồng; bên cạnh đó ông trồng 2500 m2 cây thanh long, 500m2 cây chuối, bưởi, nuôi gà thả vườn…thu nhập bình quân 40-50 triệu đồng/năm.

          Không chỉ phát triển kinh tế hộ gia đình, ông thường xuyên kèm cặp, vận động bà con trong thôn chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học vào trong sản xuất, cũng như truyền những kinh nghiệm về sản xuất cây cam sạch tại địa phương. Đồng thời, tạo việc làm ổn định cho 02 lao động tại địa phương với mức tiền công 4.000.000 đồng/tháng, bên cạnh đó ông còn giải quyết việc cho 50 lao động trong thôn tham gia thời vụ, với mức tiền công từ 170.000-200.000 đồng/người/ngày.

          Bên cạnh việc kinh doanh, sản xuất giỏi, ông còn là tấm gương sáng đáng học tập, từ năm 2003 đến năm 2013 ông được cán bộ và nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm trưởng thôn và từ năm 2013 đến nay được chi bộ tín nhiệm bầu làm bí thư chi bộ. Với vai trò, trách nhiệm của mình, ông luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng nổ, nhiệt tình trong công tác; luôn phát huy dân chủ, giữ vững đoàn kết, thống nhất trong chi bộ, trong ban nhân dân thôn. Luôn khuyến khích, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa. Chính vì thế, chi bộ luôn đạt danh hiệu chi bộ trong sạch vững mạnh; hàng năm có trên 90% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa; nhiều năm liền thôn được công nhận là thôn văn hóa.

Với những kết quả đạt được, nhiều năm liền ông được Ủy ban nhân dân huyện Đông Giang tuyên dương, khen thưởng, là một trong những tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi của huyện.

Kiều Diễm

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn