Đông Giang tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên đạt 98,8%

Tính đến cuối tháng 11/2021, Huyện Đông Giang đã tiêm vắc xin phòng chống covid-19 mũi 1 cho 16.204 người/16.521 người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 98,08%; tiêm 2 mũi cho 4.959 người/16.521 người từ 18 tuổi trở lên, đạt tỷ lệ 30,01 %.

Bác sĩ Lê Thị Quyết- Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết: Vắc xin giúp bảo vệ bản thân người được tiêm khỏi nhiễm bệnh, khi không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nằm viện và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Tuy nhiên, không một loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Sau tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Và ngay cả khi tất cả mọi người dân đều được tiêm vắc xin thì cũng chỉ là cách tạo miễn dịch cộng đồng, là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được vi rút SARS-CoV-2. Hơn nữa, dù tiêm đủ 2 mũi, nhưng vắc xin vẫn cần có thời gian để phát huy tác dụng. Các nghiên cứu cho thấy, sau khi tiêm vắc xin mũi 1, hiệu quả phòng các biến thể của COVID-19 phải ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở lên, vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng từ 60% - 90% tùy loại vắc xin. Vì vậy dù mọi người được tiêm hai mũi vắc xin cũng không nên lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh. Hãy thực hiện tốt quy định 5K, hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ cao lây lan, tồn đọng của mầm bệnh, nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế địa phương để được tư vấn, hướng dẫn khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở. 

Dịch COVID-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn luôn hiện hữu. Các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, Tổ an toàn Covid tại các doanh nghiệp; kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ; yêu cầu tất cả những người từ nơi khác về địa phương, các trường hợp sốt, ho, khó thở,… phải thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất.

Tin liên quan

Thông tin người phát ngôn

Họ tên: Avô Tô Phương

Chức vụ: Chủ tịch UBND

Số điện thoại: 0908 499555

Email: phuongavt@quangnam.gov.vn